Có gì khác biệt giữa nem lụi Đà Nẵng và nem lụi Huế?

Khi đi du lịch Đà Nẵng giá rẻ, Nem lụi là một trong những món ngon không thể bỏ qua khi tới nơi đây. Nem lụi được biết đến là một trong những món ăn ngon trong ẩm thực Đà Nẵng, nhưng cũng khiến không ít người thắc mắc món nem lụi này có giống với nem lụi ở Huế hay không?

Để có được câu trả lời thì cũng không hề dễ dàng, bởi món ăn này khá phổ biến trong khu vực miền Trung nên được gọi chung là nem lụi. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin kể cả một số trang web du lịch uy tín cũng cung cấp khá đầy đủ thông tin du lịch ẩm thực miền Trung cũng không nói rõ chi tiết về món ăn này. Và đôi khi khó phân biệt đâu là nem lụi Huế, đâu là nem lụi Đà Nẵng. Bởi nguyên liệu chế biến món ăn này thì có lẽ hai vùng đều dùng nguyên liệu như nhau. Nào là bì heo thái thật mỏng, thịt nạc heo quết nhuyễn, cho thêm một chút mỡ khổ cắt hạt lựu trộn đều với nhau, rồi nặn thịt xiên sau đó thì mang đi nướng.

Có gì khác biệt giữa nem lụi Đà Nẵng và nem lụi Huế?

Có gì khác biệt giữa nem lụi Đà Nẵng và nem lụi Huế?

Tuy nhiên, không phải đầu bếp nào cũng như đầu bếp nào và khẩu vị của ai cũng như ai đúng không? Chính vì lẽ đó cũng tạo ra một chút khác biệt về ẩm thực vùng miền. Tại Đà Nẵng, có một số đầu bếp cho thêm chút bột mì vào hỗn hợp thịt khiến nem khi nướng xong sẽ dẻo hơn. Mặt khác rau ăn kèm với nem nướng ngoài rau xà lách, chuối chát, rau thơm,  khế chua, người dân Đà Nẵng đã dùng thêm một số lá rau luôn có sẵn trong vườn để tạo hương vị rất riêng cho nem lụi xứ mình. Không những thế, nước chấm nem lụi Đà Nẵng còn có vị khác so với nem lụi xứ Huế. Và đây, cũng là một trong những thành phần chính tạo nên sự khác biệt của Nem Lụi Đà Nẵng và Nem Lụi Huế. Người Huế dùng đậu phụng giã nhuyễn kết hợp với gan heo để làm nước chấm thật thơm thật bùi cho nem lụi, thì phần đa người Đà Nẵng lại dùng thêm tương đậu nành loại thật ngon xay nhuyễn, cho thêm vào hỗn hợp nước chấm một ít bột năng pha loãng trước khi nấu khiến nước chấm sánh hơn vị cũng rất khác.

Và dĩ nhiên, cũng sẽ có nhiều người cho rằng nem lụi Đà Nẵng không khác nem lụi xứ Huế là mấy. Bởi nếu như chỉ thưởng thức qua món nem của một vùng và rồi xem qua cách chế biến nem của nơi còn lại thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu có dịp đi Tour du lịch Đà Nẵng – Huế và thưởng thức qua món ném lụi ở cả hai nơi, chắc chắn ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự tinh tế trong từng cách chế biến của mỗi nơi và dễ phân biệt.

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737