Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ – điểm thăm quan Đà Nẵng

Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ là một trong những điểm tham quan Đà Nẵng được rất nhiều du khách ghé thăm mỗi khi có dịp đến Đà Nẵng.

Bánh khô mè có từ lâu đời (từ những năm  50 của thê kỷ XX), là một trong những món bánh đặc sản của Đà Nẵng, những mãi đến năm 1998, du khách mới biết đến một cách chính thức làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ.

lang nghe banh kho me

Làng nghề bánh khô mè điểm tham quan Đà Nẵng được rất nhiều du khách ghé thăm

Bánh khô mè Cẩm Lệ Đà Nẵng nổi tiếng ngon, thơm bởi nó hoàn toàn làm bằng thủ công. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp thơm loại ngon, gạo được giã chứ không xay và nướng trên bếp than nên bánh có vị thơm, ngon rất đặc trưng. Bánh khô mè dùng nguyên liệu rất đơn giản, nhưng cách làm khéo léo, được bọc lớp mè rất đều và qua 7 lần nướng đã khiến bánh giòn tan, thơm đến lạ lùng. Vì thế món bánh khô mè ấy còn được gọi với một cái tên dân dã- bánh 7 lửa.

Điểm thú vị của bánh mè là tuy lớp mè bọc bên ngoài như nhau nhưng khi thử bánh đến lớp bên trong, thực khách như chạm tới cái tinh túy nhất của bánh. Chiếc bánh khô mè 7 lửa mang trong mình tấm ruột xốp và giòn có vị ngọt của đường, bùi của mè, chút thanh tê tê từ gừng.

Khi bẻ đôi chiếc bánh, bạn sẽ nhìn thấy đường tơ vàng óng do đường kéo ra mà thành.Từ cái sự tinh túy ấy, người thưởng thức có thể biết được nhiều điều. Món bánh này có thể làm từ rất nhiều loại bột trong ngũ cốc mà không chịu sự bó buộc, khắt khe, tùy gia cảnh hay có khi là sở thích.

banh kho me

Để thưởng thức món bánh mè khô đúng chuẩn du khách nên dùng thêm với 1 tách trà nóng thơm ngon

Tìm hiểu sâu xa ý nghĩa của bánh khô mè, ta càng khám phá ra nhiều điều bất ngờ thú vị: bánh khô mè được sắp xếp theo hình bát giác, ngũ giác hay tứ giác tượn trưng cho sự giao hòa trời đất, vạn vật tương sinh. Vì ý nghĩa trên mà bánh 7 lửa trở thành vật không thể thiếu cho những ngày kỵ hay ngày Tết của người dân xứ sở.

Bánh khô mè Cẩm Lệ giản dị, không cầu kỳ nhưng thấm đượm cái tình người, phảng phất phong vị quê hương, con người nơi đây.

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737