Một lần đến thăm làng chiếu Cẩm Nê – Đà Nẵng

Một lần đến thăm làng chiếu Cẩm Nê – địa điểm du lịch Đà Nẵng, một làng nghề vẫn còn lưu giữ những nét cổ xưa của văn hóa làng mạc Việt Nam. Cẩm Nê tọa lạc tại xã Hòa Tiến – Hòa Vang – Đà Nẵng cách trung tâm thành phố khoảng 14km theo hướng Tây Nam. Làng nghề được biết đến từ rất lâu với nhiều loại chiếu hoa truyền thống. Và cũng có rất nhiều nghệ nhân làm chiếu xưa đã được các triều đại vua ban thưởng, sắc phong. Thậm chí trong thời vua Nguyễn chiếu hoa Cẩm Nê được ưa chuộng và hiện diện trong nội triều với nhiều đời vua.

Một lần đến thăm làng chiếu Cẩm Nê - Đà Nẵng

Một lần đến thăm làng chiếu Cẩm Nê – Đà Nẵng

Nghề làm chiếu ở Cẩm Nê có nguồn gốc từ huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa. Vào  khoảng thế kỉ 15, vua Lê Thánh Tôn chiến thắng Chiêm Thành và sát nhập thành Đồ Bàn vào Quảng Nam – Đà Nẵng nay cũng theo đó mà nghề làm chiếu cũng được truyền vào đây. Trải qua gần 6 thế kỉ với biết bao thăng trầm và biến cố lịch sử, với bao thay đổi, với rất nhiều sự cạnh tranh nhưng chiếu Cẩm Nê vẫn âm thầm bền bỉ, tồn tại chăm sóc những giấc ngủ bình an, thoải mái cho bao người.

Một lần đến thăm làng chiếu Cẩm Nê - Đà Nẵng

Nghệ nhân làm chiếu làng Cẩm Nê – Đà Nẵng

Chiếu hoa Cẩm Nê được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản và rất tự nhiên như: cói (lát), đay. Và được tạo hình từ những nghệ nhân làm chiếu trên những chiếc khung dệt có kết cấu hết sức tinh tế và đậm chất nghệ thuật. Đã tạo ra những sản phẩm chiếu hoa với nhiều kích cỡ khác nhau đa dạng về hoa văn trang trí, được phân phối đi khắp nơi ngoài Bắc cũng như trong Nam. Chiếu Cẩm Nê còn được biết đến với những đặc tính vượt trội so với các địa phương khác: bền hơn, dầy hơn, êm hơn; và đặc biệt vào mùa đông nằm trên chiếu cảm nhận rõ hương vị đồng nội thơm dịu nhẹ nhàng cùng cảm giác ấm cúng, mùa hè nằm xuống chiếu một cảm giác mát lạnh chạy dọc theo sống lưng và lan tỏa ra khắp cơ thể.

Trong làng Cẩm Nê, có dòng sông Yên hiền hòa chảy qua hàng năm mang đến nơi đây một loài thủy sản cá mòi không chỉ là món đặc sản địa phương mà nó còn có một truyền thuyết thú vị. Bên cạnh đó, quanh làng còn có một số làng nghề nổi tiếng khác như: làng nón La Bông, làng nghề nong rổ Yến nổi tiếng bao đời nay. Với những hành trình trên thật đáng để bạn tham gia một hành trình tour Đà Nẵng khám phá không chỉ Cẩm Nê mà còn nhiều địa điểm thú vị khác nữa.

(Theo Du lịch Việt Nam)

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737