Phong Nam – Làng quê truyền thống Việt Nam

Phong Nam là một trong số ít những làng quê ở Việt Nam còn giữ được nét đặc trưng của truyền thống văn hóa với đồng lúa xanh ngát được bao quanh bởi những lũy tre, con đường đất quanh năm mát rượi; những ngôi nhà bình dị của nhà nông đôi khi tưởng chỉ còn trên sách vở. Đây là một điểm đến lí tưởng cho những tour Da Nang tìm về những miền quê, làng nghề truyền thống.

Thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 10km về phía tây nam, trước kia làng Phong Nam chỉ là một phần phía nam của làng Phong Lệ rộng lớn và nổi tiếng với một bề dày lịch sử lâu đời. Đó là một vùng đất được khai thác sớm từ thời Chàm. Thời Trần, Lê, Phong Lệ từng là đất huyện lỵ của Điện Bàn. Có nhiều hiện vật Chàm đã được tìm thấy ở địa phận làng Phong Lệ nay vẫn còn được trưng bày ở bảo tàng điêu khắc Chàm – Đà Nẵng.

Du lich Da Nang - làng cổ Phong Nam

Làng cổ Phong Nam

Cách đây hơn 100 năm, con sông cầu Đỏ hiện nay chỉ là con lạch nhỏ, mùa nước cạn có thể lội qua được và chưa phải là ranh giới của làng. Sau này, người ta gọi phần đất ở phía nam con sông là Phong Lệ Nam, phần ở phía bắc là Phong Lệ Bắc, sau nói gọn dần thành Phong Nam và Phong Bắc. Đến khi con sông được chọn làm ranh giới xã thì Phong Nam thuộc vào xã Hòa Châu còn Phong Bắc thuộc vào xã Hòa Thọ. Tuy tách biệt và thuộc vào hai xã khác nhau nhưng dân làng Phong Lệ (Nam và Bắc) vẫn duy trì nhiều sinh hoạt chung – nhất là trong các việc họ, việc làng.

Du lich Da Nang - làng cổ Phong Nam

Làng cổ Phong Nam

Giá trị hấp dẫn của làng Phong Nam là các công trình kiến trúc cổ như đình, chùa, miếu, nhà thờ tiền hiền, nhà thờ các tộc họ… Ngày xưa, Phong Nam còn nổi tiếng với Lễ hội Mục Đồng, một lễ hội dành riêng cho các trẻ chăn trâu, lễ hội tôn vinh nghề nông và cũng là để cầu cho những vụ mùa sắp đến sẽ bội thu. Ở đây còn nhiều giai thoại về tên đất, tên làng, về tài năng của Ông Ích Khiêm, về những cuộc viếng thăm của Cao Bá Quát và cả câu đối của cụ Phan Bội Châu tặng cho làng…

Du lich Da Nang đến làng Phong Nam du khách sẽ được tận hưởng lại cái cảm giác thanh bình, thoang thoảng đâu đây mùi hương lúa mới, những rặng tre xanh mát cùng những gánh chợ quê sớm chiều. Những hình ảnh, kí ức tuổi thơ tưởng như qua mất bất chợt lại ùa về xung quanh. Một vài tiếng chảy rì rào của dòng sông quê thanh bình và yên ả cùng mái đình cổ xưa.

Đến với KinhDo Travel để tận hưởng những tour du lich Da Nang thanh bình và thơ mộng cùng chúng tôi.

Theo vietnamtourism.com

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737