Bạn biết gì về lễ hội cầu ngư hay là lễ hội cá ông của ngư dân Đà Nẵng

Ngoài các khu vui chơi giải trí hay các khu nghỉ mát chính là những địa điểm du lịch thì việc chúng ta tham quan cũng như khám phá các lễ hội cũng là một hình thức du lịch.Để đáp ứng được nhu cầu đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết về các lễ hội.Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về lễ hội cầu ngư của ngư dân đà nẵng.
Lễ hội Cầu ngư được tổ chức ở những vùng ven biển như Mân Thái, Thọ Quang, Thanh Lộc Đán, Xuân Hà, Hòa Hiệp…

le hoi cau ngu da nang

Lễ hội được diễn ra trong hai ngày, ngày đầu thiết lễ tiên thường, ngày sau là lễ tế chính thức. Và trong ngày lễ này bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ và trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng. Còn trên mỗi tàu thuyền thì đều chăng đèn kết hoa. Dân làng quanh biển đã chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín với bạn chài và không bị mắc tang chế. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ (không được dùng hải sản) và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công đức Cá Ông và cầu mong Cá Ông chứng dám lòng thành của ngư dân ngoài biển cho dân chày một mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn. Về phần hội, mọi người đã cùng tham gia các trò chơi dân gian vùng biển như : lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, kéo co, đá bóng…

Về văn nghệ, ngoài hát tuồng, hát hò khoan, còn có một hình thức múa hát đặc trưng của Lễ hội Cầu ngư là múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò) diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền, vượt qua sóng to gió cả, mang về một mùa bội thu cho ngư dân. Đến tối, lễ phóng đăng trên biển, lễ thả thuyền cúng các linh hồn đã khuất trên biển, lễ phóng sanh, lễ phá cộ… đã diễn ra thu hút đông đảo người dân về tham dự.

le-hoi-cau-ngu-1

Lễ hội cầu ngư là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt. Một hình thái tổng hòa văn hóa đồng thời đây còn là một môi trường văn hóa đặc thù, nhiều loại hình nghệ thuật đã ra đời và được giữ gìn trong môi trường này. Lễ hội này là dịp để ngư dân – những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả thể hiện khát vọng được bình yên trong cuộc sống.
Qua sự giới thiệu này chắc hẵn các bạn sẽ có thêm một chút thông tin khi đi du lịch đà nẵng.Nhưng cũng còn rất nhiều những lễ hội của đà nẵng mà bạn có thể khám phá.Chúc các bạn có những khám phá thú vị.

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737