Cao lầu Hội An – Niềm tự hào của ẩm thực xứ Quảng

Đặt chân đến Hội An ai mà chưa từng thưởng thức cao lầu, cơm gà, hoành thánh thì coi như chưa biết về nền ẩm thực của mảnh đất giàu văn hóa này. 

Cao lầu Hội An – xứng danh niềm tự hào của ẩm thực xứ Quảng

Cái tên cao lầu đã “góp mặt” trong hầu hết mọi menu của các nhà hàng ẩm thực xứ Quảng và Đà Nẵng. “Niềm tự hào” này của người Hội An còn hiện diện ở tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và những thành phố lớn khác, song không ở đâu người ta tìm được hương vị đậm đà bằng bát cao lầu tại chính quê hương Quảng Nam thân thuộc. Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội.

cao lấu hội an

Cái tên cao lầu đã làm nên tinh hóa của ẩm thực xứ Quảng

Nguồn gốc tên cao lầu

Theo một người Trung Hoa đã sống lâu năm tại Hội An, cao lầu là món ăn xuất hiện từ thế kỉ 17. Lúc này, chúa Nguyễn mới khai thông cảng Hội An và cho phép các thuyền buôn của nước ngoài vào trao đổi, buôn bán.

Thật khó có thể xếp cao lầu vào một loại món ăn nào đó như bún hay phở. Mà độc đáo tới nỗi chỉ có vùng đất Huế, Đà Nẵng, Hội An mới có. Đây là một món trộn với vị ngon đậm đà, tinh tế và chan chứa đầy tinh hoa ẩm thực của người dân phố cổ.

cao lấu hội an

Cao lầu theo tiếng Hoa ý chỉ những món ăn cao quý

Cái tên “cao lầu” luôn khiến du khách tò mò về nguồn gốc xuất xứ của nó. Nhiều người cho rằng, tên gọi này có nguồn gốc từ tiếng Hoa, chữ “cao” trong “cao lương mĩ vị”, còn chữ “lầu” ý chỉ những nơi cao quý mà vua chúa, quý tộc hay ngự. Những người giàu có xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu, lâu dần hình thành tên gọi như vậy.

Cao lầu Hội An – linh hồn ẩm thực phố cổ

Cao lầu là một món ăn được chế biến công phu và tỉ mỉ ngay từ chính những sợi mì dai và ngon. Để có được màu vàng hấp dẫn của sợi cao lầu, ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải lấy từ giếng Bá Lễ – một giếng nước cổ nổi tiếng lâu đời ở Hội An với nước mát lạnh, không phèn để giữ được đúng hương vị tinh túy nhất.

cao lấu hội an

Sợi cao lầu chính là “bí quyết” mà chỉ người Hội An mới có

Ăn kèm với cao lầu sẽ ra một ít sợi bì heo giòn dai hoặc miếng cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn. Cao lầu không chan với nước dùng như bún hoặc phở mà là nước xíu, thịt xíu và tép mỡ. Thịt xíu được làm từ đùi heo nạc, ướp ngũ vị hương và các gia vị đặc trưng. Để món cao lầu thêm vị bùi, người ta sẽ cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Khi nước sốt xá xíu được rưới lên, ai thích đậm đà hơn có thể dùng kèm với chút mắm.

cao lấu hội an

Bát cao lầu đậm đà hương vị Hội An

Ra khỏi miền đất Hội An và có mặt ở các nhà hàng ẩm thực xứ Nam – Bắc, ít nhiều hương vị cao lầu đã phai nhạt một chút. Chỉ có Hội An mới làm nên món ăn mang hương sắc thi vị của mảnh đất miền Trung đến vậy. Phải chăng chính nước giếng Bá Lễ, tro của Cù Lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này?

Phải đặt chân đến Hội An một lần và thưởng thức bát cao lầu thơm nóng, giòn dai lẫn vị bùi bùi, thơm thơm mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị ẩm thực của vùng đất tinh túy xưa cũ nơi đây.

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737