Du lịch tâm linh cùng Hỏa Sơn – Đà Nẵng

Tạm để bên những bờ biển xanh ngắt thơ mộng của thành phố du lịch Đà Nẵng. Kinhdo Travel mời quý khách tham gia tour Da Nang du lịch tâm linh cùng Hỏa Sơn. Hỏa Sơn thuộc Ngũ Hành Sơn gồm có một hòn âm và một hòn dương được nối liền với nhau bằng một đường đá thiên tạo nhô cao hẳn lên. Ở khoảng giữ con đường này có chùa Ứng Nhiên.

Chùa Ứng Nhiên

Chùa được xây dựng giữa DươngÂm Hỏa Sơn, trên đoạn đường đá nhô cao nối liền hai hòn núi đó. Chùa nhìn về hướng Nam, trước mặt chùa quảng vài chục mét là vết cũ của sông Cổ Cò chảy qua, dọc theo con đường đất và song song với chiều dài của ngọn núi. Cảnh trí thơ mộng, nhẹ nhàng.

Bên chân núi ở phía sau chùa, có một ngôi nhà thủy tạ xây dựng kiên cố: Chùa do Tỳ kheo Chúc Thành trụ trì.

du lich da nang động huyền không

Chùa Linh Sơn và động Huyền Vi

Năm 1957, trong khi leo núi người địa phương phát hiện ra một lỗ hổng rất lớn gần đỉnh hòn Dương Hỏa Sơn và tìm cách leo xuống thăm dò thì thấy một cái hang rất rộng ở giữa lòng núi. Sau đó khai mở một đường hầm dài để thông vào hang. Trước cửa động có ba chữ “Huyền Vi Động“. Đây là một hang động tối, phải có đèn đuốc mới có thể đi lại được. Đường vào động đi sâu xuống lòng đất, quanh co, nhiều tầng, nhiều ngóc ngách. Tại ngách bên trái từ ngoài cửa động vào trèo lên mấy cấp vào quảng 3-4 mét nhìn lên cao có pho tượng Đức Phật Tổ bằng đá trong tư thế đang tọa thiền. Phía trên còn có nhiều ngách khác, phải trèo lên bằng thang mới có thể đến được. Từ cửa động, đi qua một đoạn hang tối quanh co thì tới một khoảng không gian rộng. Tại đây có một cái bệ thờ, khoảng giữa có tượng Phật Chuẩn Đề và cũng tại trong bệ thờ này có một pho tượng nhỏ, khá đẹp, người ta nói là tượng Huyền Trân công chúa. Phía trong cùng là tượng Phật A Di Đà, cao hơn một mét, tuy có thêm phần gia công nhưng rất tự nhiên như do thiên nhiên tạo thành. Hai bên vách gần tượng Phật A Di Đà, dựa vào các hình dạng tự nhiên có sẵn người ta đã gia công thành hình tượng các vị Phật và Bồ tát. Trong động có một hồ nước có tượng Ông Lữ ngồi câu trên ghềnh đá nên có tên là hồ Ông Lữ.

Năm 1960, có Sư Huệ Nhật cất một cái thảo am bên cửa động để tu hành và bảo vệ hang động. Đến năm 1964, am tranh được thay thế bằng ngôi chùa bằng ngói đặt tên là chùa Linh Sơn, một ngôi chùa cổ kính, giản dị. Chùa thờ ở giữa là Phật Thích Ca, bên phải là Bồ tát Đại Thế Chí, bên trái là Bồ tát Quán Thế Âm. Phía trước bên phải chùa có tượng Bồ tát Địa Tạng lộ thiên, ở lưng chừng núi trên một mô đất bằng có tôn trí tượng Quán Thế Âm lộ thiên.

Tour du lich da nang chùa phổ đà

Chùa Phổ Đà

Chùa và hang Phổ Đà Sơn

Cuối hòn Dương Hỏa Sơn, về phía tây, ở lưng chừng núi có một cái hang xuyên suốt từ sườn phía bắc sang sườn phía nam gọi là hang Phổ Đà Sơn. Đứng từ đây có thể nhìn được toàn cảnh cả khu vực phía bắc lẫn phía nam hòn Dương Hỏa Sơn. Phong cảnh ở đây rất u tịch. Trong hang có một ngôi chùa nhỏ tên là chùa Phổ Đà Sơn. Ngôi chùa được xây dựng ẩn kín trong hang nên không lớn lắm. Trong chùa, thờ Phật Thích Ca, tượng được tạc bằng đá, hai bên là hai vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Đây là ngôi chùa nữ duy nhất trong hệ thống chùa chiền Non Nước – Ngũ Hành Sơn. Trụ trì ngôi chùa là vị Ni sư già Mai Thị Đán, đã 85 tuổi.

Có thể lên thăm chùa từ cả hai phía. Từ phía bắc phải đi theo một đường cấp quanh co dọc theo sườn núi thẳng đến cửa hang. Từ phía nam phải đi qua nơi nhà ở của ni sư. Trước cửa hang về phía nam có một phiến đá trên có ba chữ Hán lớn “Phổ Đà Sơn” và một bệ cao tôn trí tượng Quán Thế Âm Bồ tát.

Tương truyền rằng tại ngôi chùa này có một công chúa, con vua Gia Long, em gái vua Minh Mạng đã xuất gia, thọ giới với Ngài tổ Viên Trừng chùa Tam Thai. Người ta kể lại rằng nàng công chúa này trẻ, đẹp nhưng không muốn lấy chồng, sợ bị ép duyên nên đã bí mật bỏ trốn đi tu. Nhà vua đã nhiều lần phái các quan vào thuyết phục, mời công chúa về nhưng công chúa kiên quyết không chịu và làm một bài thơ gửi cho vua Minh Mạng giải bày tâm sự của mình và hứa nếu ai họa được sẽ nhận kết duyên. Bài thơ như sau :

” Thế sự nhìn xem rối cuộc cờ
Càng nhìn càng ngắm lại càng dơ.
Khua tan tục niệm hồi chuông sớm
Gõ vỡ trần tâm tiếng mõ trưa,
Châu Tử chán mùi nên giải ấn,
Đỉnh chung lợm giọng hóa chay dưa.
Lên đàng cứu khổ toan quay lại,
Bế ái trông ra nước đục lờ. “

Chúc quý khách có những tour du lich Da Nang thật thú vị bên người thân và bạn bè với KinhDo Travel

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737