Đường vào Giếng Trời Đà Nẵng

Năm 2008, có vài du khách nước ngoài được dẫn đi khám phá cánh rừng phía Tây Đà Nẵng. Khi đến đây họ đã bị thu hút trước cảnh đẹp và sự hoang sơ của núi rừng thiên nhiên Giếng Trời Đà Nẵng. Sau chuyến đi đó, họ còn dự định chọn Giếng Trời để thành lập tour trekking (chương trình du lịch đi bộ khám phá) dành riêng cho khách quốc tế. Tuy nhiên đến nay dự định đó vẫn chưa thực hiện được và Giếng Trời vẫn còn nguyên vẻ hoang dã.

Đường vào rừng sâu

Cùng theo chân đoàn du lịch Đà Nẵng khám phá khu rừng nguyên sinh Giếng Trời. Không phải là một nơi quá khó để chinh phục nhưng hành trình đến Giếng Trời mang đầy đủ tính chất của một chuyến trekking thật sự. Đó là 15 cây số đường rừng núi gập ghềnh, trong đó khoảng ba cây số vô cùng khó đi, thậm chí phải tự xác định phương hướng và mở đường.

Bên cạnh đó là những con dốc dựng đứng, bầy vắt dày đặc dưới tán lá mục, gai mây, đá phủ đầy rêu trơn trợt… và cả những vị khách khó lường cắm trại đâu đó quanh vùng núi vốn là nơi sinh nhai của nghề phá rừng, bẫy thú.

Chúng tôi bắt đầu chuyến đi lúc trời còn chưa sáng hẳn và mưa vẫn còn rơi nhẹ. Cả đoàn lặng lẽ tiến bước. Những con đường xe gỗ chạy tạo thành rãnh lồi lõm, nhấp nhô cụi như sợi len vắt vẻo từ sườn núi này qua sườn núi khác nhìn xa xa trông rất vui mắt.

Gần 11 giờ trưa, đoàn đến cửa rừng vào Khe Lớn. Nơi đây cây lá còn rậm rịt hơn nữa, đường hẹp lại và nhiều cây mục với loài vắt tinh ranh. Sau ít phút nghỉ ngơi, đoàn tiến vào đoạn cuối cùng cũng là đoạn khó đi nhất, tốn sức nhất và nhiều vắt nhất. Đó là Khe Lớn – Giếng Trời.

Con đường mòn nhỏ, cũ mất hút trong đám rừng nguyên sinh, những lùm giang vắt ngang, gai mây, đá rêu trơn, dốc đứng như đang muốn thử thách sự chịu đựng cuối cùng của các thành viên. Một vài người chậm chạp tụt lại sau kêu váng cả lên. Vậy mới biết, lạc rừng là một trong những nỗi sợ ghê gớm.

Sau một hồi, cả đoàn cũng đến suối, cách đó vài chục mét, thác Giếng Trời đang chảy ầm ầm vang vọng cả khu rừng già. Chương trình vui chơi ở nơi trên là trời, dưới là nước, bao quanh là những vách đá dựng đứng, thảm rừng xanh ngút ngàn tầm mắt chính thức bắt đầu.

Điều thích nhất của trekking Giếng Trời không phải là quãng đường dốc núi với sên vắt, gai rừng… mà chính là phong cảnh và sự tách biệt với thế giới bên ngoài của nơi đây. Sở dĩ gọi là Giếng Trời bởi hồ nước sâu hoắm nằm ở lưng chừng ngọn núi với con thác như từ trên trời đổ xuống ầm ào quanh năm.

Chiều ở núi tĩnh lặng, những cơn gió cuối ngày thốc qua thác, cuốn theo hơi nước phả vào người làm ta có cảm giác rất lạ. Nô đùa giữa dòng suối mát, hồi hộp chờ bọn cá suối cắn câu, rọi đèn pin soi ếch bắt ốc, đu dây… là những thú vui mà chỉ lên rừng mới có được.

Khám phá Giếng trời Đà Nẵng

Khám phá Giếng trời Đà Nẵng

Bể bơi giữa lưng chừng trời

Nếu so về độ cao, Giếng Trời chắc cũng xấp xỉ hai phần ba Bà Nà, lại nằm gần đỉnh ngọn núi nên gọi là bể bơi giữa lưng chừng trời cũng không ngoa lắm. Tính cả đáy thì Giếng Trời được bao quanh năm bề toàn là đá với đá. Dù giữa hè nóng bức, nước ở đây vẫn mát lạnh đến tê người.

Suối khá rộng và sâu, tuy nhiên vẫn có nhiều chỗ gành cạn dành cho những ai không biết bơi. Ai mạo hiểm hơn chút nữa có thể leo ra ngồi ngay giữa ngọn thác để thưởng thức điệu xoa bóp lưng bằng nước có một không hai. Ở trong thác nhìn ra còn thấy rất nhiều cầu vồng lung linh sắc màu.

Do nằm sâu trong rừng nên Giếng Trời có khá nhiều cá. Giữa trưa nắng, ta có thể thấy từng bầy cá lấp lóa vi trắng lượn lờ quanh các gờ đá.

Nhiều nhất vẫn là cá ngựa, loại cá có miệng như cá chép, vảy như cá niên. Những con cá ngựa to thường nhảy ngược lên khỏi mặt nước gần chỗ thác đổ xuống.

Cá suối rất kén mồi, tuy nhiên, với vài hột cơm nguội, những người trong đoàn đã may mắn kéo lên bờ được vài con. Số thành viên khác thì làm đu dây.

Với địa thế hiểm trở, cộng thêm sự tuần tra nghiêm ngặt của kiểm lâm nên khu vực Giếng Trời có khá nhiều cây cổ thụ, có những cây chò trị giá vài trăm triệu đồng cao chót vót bên dòng suối. Những chiếc rễ dài thượt, cộng thêm chút khéo léo là trở thành chiếc đu dây vô cùng lý thú.

Thích nhất là tiết mục mò cua bắt ốc chộp ếch suối đêm. Có rọi đèn pin mò mẫm lội suối lượm từng con ốc mới thấy sự nhọc nhằn của nghề này.

Ếch suối không nhiều nhưng nếu chịu khó thì vẫn chộp được dăm chục con nấu cháo. Ốc ở Giếng Trời con nào con nấy to như ngón tay, béo ngậy; hấp lá chanh hoặc nấu cháo đều ngon tuyệt.

Thưởng thức xong bữa ăn dã chiến, ai nấy nằm úp lưng lên tảng đá mát lạnh để hơi nước phả từng đợt vào mặt và ngắm bầu trời trong xanh đầy mây trôi lững lờ, nghe tiếng chim hót ríu rít, tiếng nước chảy rì rào. Phần thưởng cho một chuyến lặn lội xuyên rừng kể ra cũng thật xứng đáng.

(Bài và ảnh: Gã Lang Thang và Bi Kính Lúp)

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737