Gánh hàng rong – Nét đẹp ẩm thực ở phố cổ Hội An

Gánh hàng rong – Nét đẹp ẩm thực ở phố cổ Hội An

Từ xưa đến nay, hàng rong vẫn là một nét đẹp góp phần tạo nên những giá trị văn hóa cổ xưa cho đô thị cổ Hội An. Bởi vậy, nhiều du khách khi tham quan Hội An tỏ ra thích thú khi được thưởng thức những đặc sản của địa phương thông qua những gánh hàng rong ở nhiều tuyến đường trong phố cổ.

Gánh hàng rong qua phố

Gánh hàng rong - Nét đẹp ẩm thực ở phố cổ Hội An

Du lịch Đà Nẵng – Gánh hàng rong phố cổ

Nhiều gánh hàng bán những món đặc sản của địa phương như bánh ướt cuốn thịt nướng, xì mà phù, bánh u tro … đã thu hút nhiều du khách. Với họ, vỉa hè được xem là nơi lý tưởng để vừa ăn uống vừa ngắm phố cổ Hội An.

Dọc bờ sông Hoài (Hội An) có một vài gánh hàng bán bánh ướt cuốn thịt nướng. Những gánh hàng như thế này chỉ đơn giản là một quang gánh đầy ắp rau sống, thịt và bánh ướt, bánh cuốn. Chỉ như thế thôi mà đi từ xa, mùi của thịt nướng đã đánh thức khứu giác rồi! Các gánh hàng như thế này ở hai bên vỉa hè, nên khi đến ăn bạn phải chịu khó ngồi trên cái ghế bé tẹo. Nhưng có như vậy mới cảm giác trọn vẹn sự bình dân của món ăn này. Gặp những hôm nào trời lạnh, nếu đi hơi đông thì bạn phải chịu khó chờ mới có chỗ ngồi.

Có nơi đâu, một gánh xì mà phù của ông già Tàu trên đôi quang gánh đã mòn vẹt 60, 70 chục năm lẫm chẫm đi quanh phố vẫn chỉ là những chén xì mà phù với mùi vị, hương sắc không đổi. Hình như ông lão đang gánh cả cái hồn ẩm thực của phố cổ bằng đôi chân chưa biết mỏi.

Gánh hàng xì mà phù

Gánh hàng xì mà phù

Bánh ú tro ở Hội An có lịch sử lâu đời. Nguyên liệu chính làm bánh ú tro cũng từ hạt gạo nếp mộc mạc dân dã nhưng nhờ nguồn nước, sự khéo léo của người gói nên bánh ú tro ở phố cổ Hội An có hương vị riêng, vừa mềm, vừa dẻo lại vừa dòn; không cần chấm đường cát cũng cảm nhận được vị thanh, ngọt béo của nếp.

Ngay cả tiệm phở Luyến nổi tiếng lâu đời cũng có cái hay là vẫn trung thành trước sau như một với cách chế biến riêng. Bánh phở bằng nguyên liệu khô (do gia chủ tự sản xuất lấy), khi ăn luôn có một đĩa đu đủ chua thái mỏng làm nên một hương vị không lẫn, người dân bên sông Hoài đi xa vẫn cứ mang theo nỗi hoài nhớ cái vị chua chua của đu đủ xanh ấy trong ký ức.

Nói đến ẩm thực Hội An mà không nhắc đến rau Trà Quế là một điều thiếu sót lớn. Trà Quế có đủ loại rau; nào diếp cá, rau đắng, rau quế, cải đủ loại, tía tô, hành, tần ơ… Đây là một vùng rau sạch tự nhiên được chăm bón bằng rong rêu của sông Hoài. Những vạt rau xanh ngút được hái bán còn lấm tấm hạt sương mai, chưa ăn đã thấy hấp dẫn rồi. Người ta nói, rau Trà Quế đã làm nên cái hồn của ẩm thực Hội An. Mì Quảng, cao lầu, phở Luyến, bánh xèo… mà thiếu rau Trà Quế là hỏng, ăn rất chi vô vị bởi vì bao nhiêu mùi vị cay, chát, ngọt, đắng đều dồn hết trong cái màu xanh diệp lục này.

Đến với Kinhdo Travel quý khách sẽ nhận được các Tour du lịch Đà Nẵng với chất lượng phục vụ tuyệt vời cùng chi phí tiết kiệm nhất.

Theo: Báo du lịch Đà Nẵng

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737