Lạc vào “khu vườn cổ tích” ở Đà Nẵng

Lạc vào “khu vườn cổ tích” ở Đà Nẵng. Từ thành phố biển thơ mộng, du khách có thể tham gia tour du lịch Đà Nẵng độc đáo đến những ngôi làng cổ và các điểm du lịch sinh thái, dọc theo sông Túy Loan bằng đường sông.

du lịch Đà Nẵng ngôi nhà trăm tuổi

Ngôi nhà trăm tuổi

Ðúng 8g30, con tàu Tiên Sa rời bến Hàn Giang trong tiếng sóng vỗ ì oạp vào mạn tàu, từ từ chạy về hướng thượng nguồn dòng sông. Tàu chạy đến địa phận thôn Bồ Bản, có dòng nước trong xanh, đôi bờ là hàng tre rủ bóng. Ðây là vùng đất trù phú thuộc xã Hòa Phong (Hòa Vang, Quảng Nam). Ngoài nghề trồng lúa, bà con nơi đây còn sống với nghề trồng rau các loại, bầu bí, cà, ớt… nổi tiếng một vùng. Chúng tôi lên bờ, ghé thăm đình làng Bồ Bản, đình Túy Loan, là những ngôi đình cổ, đậm nét xưa bởi cây đa, bến nước, sân đình… Hàng năm, mỗi dịp xuân về, cả hai ngôi đình đều tổ chức lễ hội, với nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đua thuyền, đẩy gậy, kéo co… Lễ hội văn hóa dân gian được tổ chức ở sân đình với những làn điệu dân ca trữ tình, những món ăn đặc sản thơm ngon nổi tiếng. Năm 1999, đình Bồ Bản và Túy Loan được Bộ Văn hóa – Du lịch và Thể thao công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Rời đình Túy Loan, du khách xuống tàu đi về hướng thượng nguồn thêm 2km nữa là đến “Khu vườn Cổ tích” của anh Đỗ Hữu Minh. Tàu cập bến đá xanh, du khách theo con đường nhỏ rợp bóng tre dẫn đến khu vườn rộng khoảng 3.500m2, nằm sâu trong rặng tre um tùm, xanh mướt dọc bờ sông thuộc thôn Thái Lai, xã Hoà Nhơn (Hòa Vang – TP. Đà Nẵng). Đây là điểm thu hút du khách đến tham quan, thư giãn vào những ngày cuối tuần từ nhiều năm qua. Khu vườn có nhiều cây trái, được tạo dựng nhiều loại hình nghệ thuật, công trình kiến trúc theo kiểu cổ xưa, rất hài hòa, độc đáo. Trong đó, phải kể đến ngôi nhà cổ, được thiết kế kiểu ba gian hai chái, mái lợp ngói âm dương đã sẫm màu rêu phong cổ kính. Kiểu nhà cổ này mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Trong nhà được thiết kế kiểu xưa với đông phòng, tây phòng… 36 cây cột mít to, hệ thống kèo, đà được chạm trổ hoa văn họa tiết rất tinh xảo đã lên màu cánh gián. Chủ nhân cho biết, đây là ngôi nhà từ thời ông cố (một nhà nho) để lại, khoảng hơn 100 tuổi. Trong nhà bài trí nhiều nồi đồng, mâm đồng, chiêng cổ. Đặc biệt, có một bộ phản dày gần gang tay bóng láng, đặt trước bàn hương án tổ tiên.

tour du lịch Đà Nẵng Chèo ghe trong "khu vườn cổ tích"

Chèo ghe trong “khu vườn cổ tích”

Trong vườn, cây cối rợp bóng mát, có nhiều nhà bát giác, lục giác… cho khách ngồi uống trà, uống rượu, có hòn non bộ. Bên cạnh những công trình nghệ thuật này, khu vườn có đủ loại cây hoa trái. Nào thanh trà, mận, xoài, thanh long, ổi.. “mùa nào trái đó”. Lối vào sân, có cây vải cổ thụ, gốc sần sùi, rong rêu, với hơn 170 tuổi. Trước hòn non bộ, còn có “lão mai“, khoảng 70 tuổi, cứ xuân đến Tết về lại nở hoa vàng rực một góc sân. Nơi đây, du khách có thể thưởng thức những món “quà quê” hấp dẫn: bánh tráng Túy Loan nướng giòn, sắn hông lá dứa thơm, khoai lang nướng, bánh gói, bánh nậm nhân đậu xanh và tôm thịt, bánh đúc gạo đỏ chấm với mắm nêm tương ớt… Tất cả những món ăn dân dã, thơm ngon trên, đều được làm từ “cây nhà lá vườn“.

Khách du lịch có thể ngồi câu cá dọc bờ sông, hoặc nằm nghỉ trên võng tre. Khi thức dậy, uống một gáo nước mưa đựng trong lu sành đặt dưới gốc cau, hoặc chiêu một ca nước chè xanh tỏa khói thơm ngát có vị chát, ngòn ngọt mà nghe hồn sảng khoái. Tàu nhổ neo rời bến xa bờ, những bàn tay còn vẫy chào mãi trên bến nước. Chiều xuống mau, ráng hoàng hôn in bóng trên dòng Túy Loan tím đỏ, nhuốm cả đất trời, sông nước mênh mông…

Một tour du lịch Đà Nẵng đáng nhớ và mang lại nhiều cảm hứng thú vị cho bất kì du khách nào có cơ hội đến với “khu vườn cổ tích”.

Nguồn: Dulich24.com

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737