Khám phá lễ hội Làng hòa Mỹ-Hòa Minh-Liên Chiểu-Đà nẵng

Như chúng ta đã biết thì ở đâu,địa phương nào cũng có những lễ hội đặc sắc riêng của từng nơi,từng vùng miền.Ai cũng có quyền tự hào về các lễ hội ở quê hay vùng miền của mình tuy nhiên chúng ta cũng thử tìm hiểu về các lễ hội của những địa phương đó.Đà Nẵng thành phố được mệnh danh là có rất nhiều lễ hội.Một trong những lễ hội đó chính là lễ hội làng hòa mỹ.Để khám phá về lễ hội này,chúng ta sẽ làm một chuyến du lịch đà nẵng về với làng hòa mỹ.Lễ hội làng hòa mỹ được tổ chức hàng năm vào mỗi độ xuân về.
Địa danh Hoà Mỹ được xác lập trên bản đồ đất nước từ năm 1825 (năm Minh Mạng thứ 5), nay là khối phố Hoà Mỹ, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Lễ hội đình làng diễn ra hàng năm vào ngày 12/01 âm lịch nhằm nhắc nhở tinh thần “uống nước nhớ nguồn” trong con cháu các tộc họ, kiểm điểm những việc đã làm được trong một năm và định hướng những việc sẽ thực hiện trong năm đến. Do hoàn cảnh chiến tranh, việc tổ chức lễ hội bị gián đoạn một tới gian dài, mãi đến năm 1994 mới được khôi phục trở lại.

le-hoi-my-hoa
Lễ hội ngoài các nghi lễ cổ truyền theo tập tục: nghi lễ Cầu quốc thái dân an; nghi lễ dâng hương cổ truyền; dâng vòng hoa tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ được Ban tổ chức tiến hành một cách trang trọng thì các hoạt động văn hoá nghệ thuật đậm chất dân gian như: Hát bài chòi, thi cắm hoa,…cũng thu hút được đông đảo quần chúng tham dự. Lễ hội đình làng Hoà Mỹ diễn ra trong một ngày rưỡi. Phần lễ theo nghi thức cổ truyền gồm lễ vọng và lễ hội kỵ chính thức.
Phần hội có nhiều nội dung phong phú, truyền thống và hiện đại đan quyện vào nhau, tạo nên nét rất riêng cho lễ hội. Mở đầu phần hội bao giờ cũng là giải chạy việt dã truyền thống, thu hút đông đảo nông dân, thanh – thiếu niên, nam nữ học sinh tham gia. Trong khi người trẻ tuổi thi cắm hoa, thi làm bánh thì người cao tuổi biểu diễn thể dục dưỡng sinh, vui chơi bài chòi.
Đặc biệt có sức hút mạnh đối với khán giả bao giờ cũng là các trò chơi dân gian như: Kéo co, đập om… bởi cái không khí rất náo nhiệt của nó. Bên cạnh đó, các trích đoạn hát tuồng đan xen vào các tiết mục ca múa nhạc kịch của chương trình văn nghệ lễ hội cũng là một cách kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại.
Lễ hội còn là dịp để các tổ dân phố, các gia tộc, các đoàn thể ngồi lại sinh hoạt giao lưu văn hoá, trao đổi những kinh nghiệm về nếp sống đẹp trong đời thường để cùng giúp nhau tiến bộ.
Nếu có dịp ghé qua đà nẵng hoặc đi du lịch đà nẵng vào các dịp đầu xuân các bạn hãy ghé qua làng hòa mỹ để tham gia vào lễ hội đặc sắc này.

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737