Chi “2 triệu USD” để phủ sóng WiFi toàn thành phố Đà Nẵng

Gần 400 bộ phát sóng WiFi với kinh phí khoảng 2 triệu USD sẽ được lắp đặt trên toàn TP Đà Nẵng 2013, đảm bảo phục vụ cùng lúc cho 10.000 lượt truy cập.
Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông của Đà Nẵng mới đây đã cho biết rằng cơ quan này đang đầu tư khoảng 2 triệu USD (trên 40 tỷ đồng) để phủ sóng Wi-Fi khắp thành phố, nhằm phục vụ toàn bộ miễn phí cho người dân và đa số là lượng khách du lịch Đà Nẵng tới đây. Hệ thống mạng không dây nói trên sẽ bao gồm 400 bộ phát sóng, mỗi bộ có tầm phủ sóng trong phạm vi 300m và có thể đảm được việc truy cập của 10.000 lượt cùng lúc. Theo dự kiến hệ thống sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng 9 năm nay. Quá trình lắp đặt sẽ được chia làm hai đợt, đợt đầu lắp 170 bộ, đợt sau lắp hết số còn lại. Vị trí đặt bộ phát tín hiệu sẽ là các cột đèn, điểm du lịch, trường đại học cùng với 29 sở, ban, ngành. Các access point sẽ kết nối thông qua mạng đô thị và băng tần hoạt động của chúng là 2,4 / 5,8GHz.
Toàn thành phố Đà Nẵng sẽ được phủ sóng Internet không dây vào tháng 9 tới.

Đà Nẵng phát Wifi miễn phí toàn TP.

Đà Nẵng phát Wifi miễn phí toàn TP.

Việc lắp đặt WiFi được thực hiện qua hai giai đoạn, tổng vốn đầu tư gần 2 triệu USD (trên 40 tỷ đồng). Các bộ phát sóng WiFi được lắp đặt trên các cột đèn chiếu sáng công cộng, điểm du lịch, trường đại học, sở, ban, ngành… với băng tần 2,4 và 5,8 GHz, kết nối qua mạng đô thị đang trong quá trình vận hành.

Ông Sơn nói, dự án được thai nghén từ năm 2003 khi Đà Nẵng đưa ra mục tiêu phát triển mảng công nghệ thông tin nhưng chậm triển khai do vướng mắc vốn đầu tư. Khi thực hiện, dự án áp dụng công nghệ của năm 2012. “Muốn làm công nghệ thông tin, phát triển kinh tế xã hội, phục vụ dịch vụ công qua mạng thì việc lắp đặt Internet không dây là hết sức cần thiết, tạo nền tảng cho quá trình xây dựng chính quyền điện tử”, ông Sơn nói.

Tại Việt Nam, Đà Nẵng là thành phố thứ tư phủ sóng WiFi miễn phí, sau phố cổ Hội An, Hạ Long và cố đô Huế, góp phần nâng cao dân trí và hoạt động giáo dục – đào tạo qua mạng; quảng bá du lịch; giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường; quản lý giao thông đô thị, thiên tai…

Tham khảo Vnexpress

Bookmark and Share

Notice: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1! "caller_get_posts" is deprecated. Use "ignore_sticky_posts" instead. in /home/tourdanang/domains/tourdanang123.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3737